เช็กก่อนเรียกช่าง 4 วิธี เช็กเครื่องปรับอากาศด้วยตัวเอง

เครื่องปรับอากาศหรือแอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่เราต้องหมั่นดูแลอยู่เสมอ ทำให้เครื่องปรับอากาศมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ และหลายครั้งความผิดปกติที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้แปลว่าแอร์ของเราจะเสียหรือต้องเรียกช่างเสมอไป 

วันนี้ ความรู้ คู่แอร์บ้าน จึงขอหยิบ 4 เทคนิคเช็กความผิดปกติของเครื่องปรับอากาศและวิธีแก้ไขเบื้องต้นก่อนจะเรียกช่างซ่อมมาฝากทุกคนกัน!

1. ตรวจสอบรีโมตแอร์

เมื่อแอร์ของเรามีท่าทีแปลกๆ สิ่งแรกที่เราควรตรวจสอบก็คือรีโมตแอร์ โดยต้องเช็กให้ดีว่ารีโมตถ่านหมด ตั้งค่าโหมดผิด ตั้งสปีดพัดลมไม่เหมาะสม หรือมีฟังชันก์ไหนที่ไม่ควรเรียกใช้เปิดอยู่บ้าง เพราะในหลายครั้งปัญหาที่เราพบเจอกันก็มักเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ ซึ่งถ้าหากดูแล้วว่าเครื่องปรับอากาศทำงานผิดปกติจากรีโมตแอร์ เราก็แค่เปลี่ยนถ่าน ปรับโหมดการทำงาน หรือซื้อรีโมตอันใหม่มาใช้ก็เพียงพอ

2. ตรวจสอบการติดตั้งแอร์เบื้องต้น

หนึ่งปัญหาที่คนใช้แอร์ต้องพบเจอกันอยู่บ่อยๆ ก็คือ เครื่องแอร์ไม่เย็นหรือเย็นช้า ซึ่งในบางครั้งก็เกิดจากการติดตั้งแอร์ ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรทำก็คือการตรวจการติดตั้งได้ตามมาตฐานหรือไม่ สารทำความเย็นน้อย หรือรั่ว ตามจุดข้อต่อต่างๆ ของการติดตั้งหรือไม่  และ แอร์มีขนาดที่ไม่เหมาะกับขนาดห้องหรือไม่

สาเหตุนี้อาจต้องย้อนกลับไปถึงตอนติดตั้งแอร์เลย การติดตั้งแอร์ที่ไม่เหมาะกับขนาดห้องทำให้แอร์เย็นไม่ทั่วถึงได้เช่นกัน

3. ตรวจสอบล้างแอร์บ้าน

การล้างเครื่องปรับอากาศเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องแอร์เย็นช้า แอร์ไม่เย็นเลย แอร์น้ำหยด หรือแอร์เสียงดัง เพราะปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดจากฝุ่นที่เข้าไปเกาะบริเวณฟิลเตอร์แอร์ การอุดตันของท่อแอร์ และน้ำแข็งจับกันเป็นต้น ดังนั้นแล้วเราควรตรวจสอบช่วงเวลาในการล้างแอร์ว่าตรงตามรอบหรือไม่ ซึ่งทั่วไปแล้วเราควรล้างเครื่องปรับอากาศทุกๆ 4-6 เดือนเพื่อทำความสะอาดและยืดอายุการใช้งานด้วย

4. ตรวจสอบ Error Code 

ในบางครั้งเครื่องปรับอากาศของเราทำงานผิดปกติของเครื่องปรับอากาศ  ซึ่งเราสามารถเช็กความผิดปกตินี้ได้จาก Error Code ผ่านปุ่มบนรีโมตแอร์ 

สำหรับแอร์แคเรียร์นั้นเราสามารถตรวจสอบ Error Code ผ่านรีโมตได้โดยการกดเปิดแอร์ แล้วใช้หัวดินสอกดลงไปที่ปุ่ม Check ที่ด้านล่างของรีโมท หลังจากนั้นหน้าจอจะขึ้นเลข 00 เพื่อเริ่มต้นการเช็ก ให้กดลูกศรขึ้นเหนือคำว่า TEMP. ไล่ไปเรื่อยๆ จนครบ 52 ครั้ง ในขณะเดียวกันหน้าจอรีโมตจะเปลี่ยนตัวเลขไปเรื่อยๆ หากพบความผิดปกติเครื่องปรับอากาศจะร้อง ปิ๊ป ยาวต่อกัน เมื่อกดจนครบ 52 ครั้งแล้วให้กลับมากดปุ่มเปิดแอร์เพื่อปิดโหมด Error Code และเคลียร์โปรแกรม

ในส่วนของผู้ใช้ Smart Remote เฉพาะรุ่น Color Smart และ XInverter Plus ให้กดเปิดแอร์หลังจากนั้นให้เปิดฝาใส่ถ่านออกแล้วกดปุ่ม Check สีดำทางด้านซ้ายบนของรางถ่านเพื่อเริ่มกระบวนการตรวจสอบ

หากทำการเช็กและแก้ไขตามทั้ง 4 ข้อต่อไปนี้ แล้วยังไม่สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ก็คงต้องมอบหมายหน้าที่ต่อให้ทีมช่างจากแคเรียร์มาช่วยดูแล 

สามารถแจ้งเข้ามาขอคำปรึกษาและบริการซ่อมแซมได้ทันที ผ่านซ่องทางดังต่อไปนี้ 

Call Center: โทร.1454 Carrier Care Line สายด่วนแอร์บ้านแคเรียร์ ติดต่อได้ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 8.30 น. ถึง 17.30 น. 

Line Official: @CarrierCare หรือ https://lin.ee/U523lr0 ทุกวันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 08.30 – 17.30 น.

แจ้งซ่อมผ่าน Website: คลิก สามารถเข้าร่วมกลุ่มและแชร์ประสบการ์ณได้ที่ ช่างแอร์ ขอแชร์ Carrier ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง

แคเรียร์บอกต่อปัญหายอดฮิตของแอร์ในหน้าฝน

แคเรียร์แชร์ปัญหาที่แอร์ต้องเจอช่วงหน้าฝน พร้อมวิธีการดูแลแอร์บ้านให้เย็นสบาย หน้าฝนมาเยือนแต่ละที นอกจากอากาศเปลี่ยนแปลงและฝนที่ตกชุ่มช่ำแทบจะทุกวันจนต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพแล้ว อย่าลืมว่าภายในบ้านก็ต้องการ การดูแลไม่ต่างกันเพราะว่าความชื้นในอากาศ

อ่านต่อ

เทียบฟีเจอร์แอร์แคเรียร์ 2022 รุ่นไหนตอบโจทย์สไตล์คุณที่สุด!

เข้าสู่ปี 2022 ที่นวัตกรรมในโลกยังคงพัฒนาไม่หยุดยั้ง เช่นเดียวกับแคเรียร์ที่ยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมความเย็นเพื่อความสุขให้กับผู้ใช้มาตลอด และในปีนี้แคเรียร์ก็มีเครื่องปรับอากาศหลากหลายแบบที่พร้อมตอบโจทย์ในทุกไลฟ์สไตล์ของคุณอย่างลงตัว แต่หากใครยังไม่มั่นว่าจะเลือกซื้อแอร์แคเรียร์รุ่นไหนดี

อ่านต่อ

ทำแวคคั่มให้แอร์คืออะไร? ข้อมูลควรรู้ก่อนติดแอร์บ้าน

การมีแอร์คู่ใจสักเครื่อง นอกจากจะทำให้การใช้ชีวิตของเราเย็นสบายขึ้นแล้ว ยังทำให้รู้สึกดีได้อีกด้วย เพราะความเย็นของแอร์สามารถทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว ยิ่งกับสภาพอากาศของประเทศไทยที่มีความร้อนชื้นเป็นหลัก จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าแอร์กลายเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตของเราไปโดยปริยาย

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier