รวม 5 วิธีหนีฝุ่น ช่วยให้ห้องสะอาด หายใจสะดวก

ปัจจุบันมีปัจจัยมากมายที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองและมลพิษในห้องของเรา ทั้งฝุ่นละอองที่อยู่ในอากาศอย่าง PM 2.5 หรือไรฝุ่นที่เกิดจากเศษผ้า เศษผม หรือเครื่องเแต่งกาย ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อระบบหายใจ แต่หากเรารู้วิธีดูแลและจัดการฝุ่นละอองเหล่านี้อย่างถูกต้อง ห้องของเราก็จะสะอาด หายใจสะดวก เหมาะกับการพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

เปลี่ยนผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนช่วยได้

ฝุ่นต่าง ๆ ในห้องนอนมักจะเกิดจากเศษผ้า และมูลของไรฝุ่นหรือแบคทีเรีย ซึ่งการผลัดเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนสัปดาห์ละ 1 ครั้งและซักผ้าห่มเป็นประจำทุก 1 เดือน จะช่วยลดปริมาณไรฝุ่นที่อาศัยอยู่ในเครื่องนอน รวมถึงเพิ่มความสะอาดให้ห้องของเราได้มากขึ้น

เริ่มต้นจากการดูดฝุ่น

การดูดฝุ่นเป็นวิธีพื้นฐานในการทำความสะอาดห้อง โดยความถี่ที่เหมาะสมในการดูดฝุ่นคือประมาณ 2-3 วันต่อสัปดาห์และควรทำเป็นขั้นตอนสุดท้ายหลังจากการปัดกวาด เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกบางอย่างที่ตกค้างจากการทำความสะอาดอื่นๆ การดูดฝุ่นจึงเป็นเหมือนการเก็บรายละเอียดเพื่อให้ห้องของเราสะอาดขึ้นไปอีกระดับ

กันฝุ่นด้วยการหมั่นปิดประตูและหน้าต่าง

ช่วงนี้ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในตัวเมืองต่างๆ มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากหลายๆ คนก็ออกมาทำงานใช้รถใช้ถนนกันเป็นปกติแล้ว อีกทั้งโรงงานและกำลังการผลิตต่างๆ ก็กลับมาทำงานแบบเต็มกำลังทำให้มีฝุ่นละอองและมลพิษในอากาศมากขึ้น เราจึงไม่ควรที่จะเปิดประตูหรือหน้าต่างทิ้งไว้เป็นเวลานาน

แต่อย่างไรก็ตามอากาศที่ถ่ายเทยังจำเป็นกับการพักผ่อนในห้องเสมอ โดยในช่วงที่มีฝุ่นละอองหนาแน่นอย่างหน้าหนาวและหน้าร้อนให้เปิดหน้าต่างระบายอากาศไม่เกินวันละ 3 – 4 ชั่วโมง โดยประมาณ และควรเปิดในเวลากลางคืนที่ถนนไม่ค่อยมีรถสัญจร แต่สำหรับวันที่มีฝนตกนั้นสามารถเปิดหน้าต่างระบายอากาศหลังฝนตกได้ตามปกติ

ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ

ต้นไม้ฟอกอากาศเป็นอีกหนึ่งทางออกของปัญหานี้ เพราะเราไม่สามารถป้องกันมลพิษที่จะลอยเข้ามาในห้องได้ร้อยเปอร์เซ็น การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ อาธิ พลูด่าง, ว่านเศรษฐีเรือนใน, ปาล์มไผ่, เบญจมาศ ฯลฯ จึงเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ช่วยกำจัดและลดมลพิษฝุ่นควันภายในบ้านได้ โดยต้นไม้เหล่านี้จะช่วยดูดซึมสารพิษต่างๆ ในอากาศ และช่วยลดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ประมาณ 2-10 เปอร์เซ็น 

เลือกแอร์ที่มีเทคโนโลยี X-IONIZER และ PM 2.5 FILTER 

แน่นอนว่าเราไม่สามารถควบคุมปริมาณมลพิษหรือฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นได้ การมองหาเครื่องฟอกอากาศหรือเครื่องปรับอากาศที่มีฟีเจอร์ X-IONIZER ที่จะปล่อยไอออนลบ (Negative Ion) ออกมาจับตัวกับน้ำในอากาศเพื่อดักจับฝุ่น เชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ที่ฟุ้งกระจายอยู่ให้ตกลงสู่พื้น และทำลายเชื้อไวรัสให้ตายไป บวกกับนวัตกรรม PM 2.5 FILTER แผ่นกรองอากาศที่จะช่วยดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กและฟอกอากาศภายในห้องให้สะอาด หายใจได้สดชื่น

ซึ่งสองเทคโนโลยีที่เราพูดถึงนี้ก็คือเทคโนโลยีที่มีอยู่ในเครื่องปรับอากาศแคเรียร์ XInverter Plus และ Color Smart นวัตกรรมคุณภาพจากแคเรียร์ที่จะช่วยลดมลพิษในอากาศ ให้คุณหายใจสะดวก พักผ่อนสบาย และมีความสุขมากขึ้นนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง
การติดตั้งแอร์ที่ดี

การติดตั้งแอร์ที่ดี

การติดตั้งแอร์ที่ดีมีความสำคัญมากกว่าการกระจายความเย็น เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพ และยังช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย 1.ตำแหน่งแอร์สามารถกระจายตัวลมได้ไกล ควรติดตั้งในที่ๆเห็นส่วนต่างๆของห้องได้อย่างทั่วถึง ไม่ควรติดที่มุมอับ2.

อ่านต่อ
แคเรียร์แชร์ทริควิธีปรับแอร์ให้เย็นฉ่ำโดนใจ

เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำจะต้องปรับยังไงบ้าง แคเรียร์มีคำตอบ!!

เคยสงสัยกันไหมว่าทั้ง ๆ ที่ตั้งอุณภูมิแอร์สูงกว่า 25 องศาแต่ทำไมอุณหภูมิภายในห้องนั้นยังรู้สึกเย็นอยู่ หรือบางครั้งเครื่องปรับอากาศในห้องของเรานั้นก็กลับไม่มีความเย็นออกมาเลย

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier