ประโยชน์ของเครื่องปรับอากาศที่บางทีอาจคาดไม่ถึง

ประเทศไทย เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภูมิอากาศส่วนใหญ่เป็นแบบชื้นเขตร้อนหรือสะวันนา มีอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 18 – 42°C นับเป็นประเทศที่แม้ว่าใน 1 ปีจะมีทั้งฤดูฝนและฤดูหนาวแวะเวียนมา แต่ก็มีฤดูร้อนเป็นหลัก และด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้ผู้คนส่วนมากชอบตอนกลางคืนมากกว่า เพราะอากาศเย็นสบายกว่าตอนกลางวัน ซึ่งในความเป็นจริงเราทุกคนล้วนมีความจำเป็นต้องใช้ชีวิตทำสิ่งต่างๆช่วงกลางวัน จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเผชิญอากาศร้อน แต่หลังจากที่ได้มีการนำเครื่องปรับอากาศเข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศก็ทำให้การดำเนินชีวิตของเราสบายและผ่อนคลายยิ่งขึ้น

การมีเครื่องปรับอากาศสักเครื่องดีอย่างไร 

เครื่องปรับอากาศ หรือที่เรียกสั้นๆว่า แอร์ (Air conditioner) มีความหมายทางการว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่ปรับอุณหภูมิของสถานที่โดยรอบให้เย็นลงหรือร้อนขึ้น แต่ส่วนมากจะนิยมใช้เพื่อให้ความเย็นสบายแก่ผู้อยู่อาศัย การมีแอร์สักเครื่องเลยทำให้เราใช้ชีวิตในวันที่อากาศอบอ้าวแบบนี้ได้อย่างสบายๆ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียดจากสิ่งเร้ารอบข้างและไม่รู้สึกหงุดหงิดเพราะอากาศที่ร้อนได้อีกด้วย ทำให้เราใช้เวลาทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างมีความสุข แถมแอร์ยังช่วยฟอกอากาศที่เราหายใจเข้าไปให้สะอาดขึ้น ยิ่งถ้าเป็นแอร์ที่มีฟังค์ชั่นเยอะๆด้วยแล้ว จะยิ่งสามารถลดปัญหาสุขภาพไปได้หลายด้านเลย

ประโยชน์ของเครื่องปรับอากาศ_2

ประโยชน์อื่นๆของแอร์ที่ทำได้มากกว่าแค่ให้ความเย็น นอกจากจะช่วยฟอกอากาศให้สะอาดขึ้นเพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่มีผลต่อสุขภาพแล้ว ยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง ยกตัวอย่าง เช่น หากบ้านไหนเลี้ยงสุนัขหรือแมวที่มีขนยาว การติดตั้งแอร์สักเครื่องจะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณเย็นสบาย ไม่เครียด และลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคฮีสโตรก(โรคลมแดดที่เกิดจากอากาศร้อนอบอ้าว) ซึ่งอันตรายถึงชีวิตได้ รวมทั้งยังทำให้สัตว์เลี้ยงมีขนที่หนาสวยอีกด้วย ส่วนสายเกมเมอร์เองก็ยังหายห่วงเรื่องเซิร์ฟเวอร์คอมร้อนไปได้เลย เพราะว่าอากาศภายในห้องที่ติดแอร์จะช่วยรักษาอุณหภูมิเครื่องใช้ไฟฟ้าให้คงที่ ไม่ร้อนระอุ ทำให้เล่นเกมส์ได้ไม่สะดุดและยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย รับรองปลอดภัยแน่นอน หรือแม้แต่การประกอบอาหารบางชนิดก็จำเป็นต้องอาศัยความเย็นจากแอร์ในการรักษารูปทรงและรสชาติเช่นกัน ดังนั้น การมีแอร์สักเครื่องจะช่วยตอบโจทย์สไตล์การใช้ชีวิตของเราได้มากกว่าที่คิด

ประโยชน์ของเครื่องปรับอากาศ_3

เครื่องปรับอากาศในปัจจุบันมีอยู่หลายประเภท ทุกประเภทล้วนมีข้อดีและการทำงานที่ตอบโจทย์การใช้งาน  แต่ถ้าเลือกใช้ไม่เหมาะสมกับการใช้งานหรือสถานที่ ก็อาจจะเกิดเป็นข้อเสียมากกว่าข้อดีได้เช่นกัน เช่น การใช้แอร์เครื่องใหญ่ในห้องที่มีขนาดเล็ก ถึงจะได้ความเย็นสบาย แต่ก็เปลืองไฟ หรือการใช้แอร์เครื่องเล็กในห้องโถงขนาดใหญ่ นอกจากจะได้ความเย็นที่ไม่ทั่วถึงแล้ว ยังเปลืองไฟเนื่องจากการเร่งอุณภูมิแอร์ให้ต่ำลงอีกด้วย ฉะนั้น เราควรคำนึงถึงการใช้งานก่อนเป็นหลัก เพื่อให้ได้ประเภทของแอร์ที่ตอบโจทย์และเหมาะสมกับสถานที่ รวมถึงต้องมีฟีเจอร์ที่หลากหลาย เพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในปัจจุบัน

เลือกแอร์ที่ใช่ จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

ในช่วงปี 2562 เป็นต้นมา จะเห็นได้ว่ามีฝุ่น pm 2.5 อยู่ทุกที่ ซึ่งฝุ่นพวกนี้จะมีอนุภาคเล็กมากๆและเป็นอันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย แต่มั่นใจหายห่วง เพราะแอร์แคเรียร์มีฟีเจอร์มากถึง 15 ฟีเจอร์ ไม่ว่าจะเป็นการฟอกอากาศ ป้องกันฝุ่น ประหยัดพลังงาน มีการรับประกันความปลอดภัย รวมถึงทำงานแบบ Inverter ที่จะช่วยควบคุมความดันและปรับอากาศให้สมดุลและคงที่ แถมยังมี Control with Technologies ฟีเจอร์ที่ใช้สำหรับสั่งการเครื่องปรับอากาศ เฉพาะรุ่น Color Smart ให้ทำงานผ่าน Wi-Fi ได้อีกด้วย ทำให้เราใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย เพียงแค่มีแอร์แคเรียร์สักเครื่อง ก็เอาอยู่ทุกสถานการณ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องค่าไฟเรื่องที่หลายคนยังสงสัย มาหาคำตอบไปพร้อมกันกับแคเรียร์

คำนวนค่าไฟต้องทำยังไง? เรื่องที่หลายคนสงสัย หากกล่าวถึงการคำนวณค่าไฟ ที่เป็นเรื่องไม่ง่ายนักต่อผู้ใช้งาน อย่างแรกเราจะต้องทราบก่อนว่าอัตราค่าไฟฟ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นใช้ไฟมากน้อยเพียงใด เพราะยิ่งจำนวนวัตต์ที่มาก

อ่านต่อ

เช็กก่อนเรียกช่าง 4 วิธี เช็กเครื่องปรับอากาศด้วยตัวเอง

เครื่องปรับอากาศหรือแอร์เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่เราต้องหมั่นดูแลอยู่เสมอ ทำให้เครื่องปรับอากาศมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ และหลายครั้งความผิดปกติที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้แปลว่าแอร์ของเราจะเสียหรือต้องเรียกช่างเสมอไป  วันนี้ ความรู้ คู่แอร์บ้าน

อ่านต่อ
4 WAYS AUTO LOUVER แอร์บ้านเย็นสบาย ทั่วถึงทั้งพื้นที่

4 WAYS AUTO LOUVER แอร์บ้านเย็นสบาย ทั่วถึงทั้งพื้นที่

Highlight ในการออกแบบการกระจายลมเย็นในเครื่องปรับอากาศเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญของแอร์ที่แคเรียร์พัฒนาโดยใช้ความรู้ทางด้านวิศวกรรมควบคู่ไปกับประสบการณ์เพื่อสร้างช่องทางส่งลมที่เหมาะสมและเข้ากับสไตล์การใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างลงตัว หมดปัญหาเรื่องลมกระจายไม่ทั่วบริเวณ บางพื้นที่เย็นบางพื้นที่ร้อน หรือปัญหาอย่างเมื่ออยู่ในห้องแอร์แล้วรู้สึกร้อนแต่คนอื่นที่อยู่ภายในบ้านกลับรู้สึกเย็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อเราสามารถเลือกปรับทิศทางลมได้ถึง

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier