ทำอย่างไรเมื่อแอร์มีกลิ่นอับ สาเหตุเกิดจากอะไรแล้วจะแก้ไขได้ยังไง?

แอร์มีกลิ่นอับเป็นเรื่องน่าปวดหัวแคเรียร์บอกต่อสาเหตุและวิธีรับมือเมื่อแอร์บ้านมีกลิ่น

แอร์มีกลิ่นอับคือหนึ่งในปัญหากวนใจสำหรับผู้ใช้งานแอร์ คือกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในเครื่องปรับอากาศที่มักจะส่งกลิ่นรบกวนการพักผ่อนของเราอยู่บ่อย ๆ แล้วสาเหตุของกลิ่นเหล่านี้มาจากไหน ต้องดูแลแอร์ยังไงให้ไม่มีกลิ่น วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

สาเหตุที่ทำให้แอร์มีกลิ่นอับ

การอุดตันและสิ่งสกปรก
ถือเป็นสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดทำให้แอร์มีกลิ่นอับ เมื่อสิ่งสกปรกต่าง ๆ อุดตันเป็นจำนวนมากตามท่อระบายน้ำแอร์ ถาดน้ำทิ้ง นอกจากจะส่งกลิ่นเหม็นแล้ว ยังทำให้น้ำแอร์ไม่สามารถระบายได้ตามที่ควรจะเป็นอาจทำให้เกิดน้ำแอร์หยด รวมถึงแอร์ไม่เย็นอีกด้วย

สัตว์
เพราะเครื่องปรับอากาศต่างมีช่องเล็ก ๆ และซอกต่าง ๆ  ทำให้มีแมลงและสัตว์ตัวเล็ก ๆ เข้าไปอาศัยหรือทำรังอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น มด แมลงสาบ จิ้งจก เป็นต้น ซึ่งสัตว์และแมลงเหล่านี้มักจะทิ้งฉี่หรืออึ ไว้ตามซอกต่าง ๆ รวมถึงอาจเข้าไปติดตามซอกจนออกมาไม่ได้และตายอยู่ในนั้น ทำให้แอร์ส่งกลิ่นเหม็นออกมาทั่วพื้นที่

เชื้อรา
เมื่อน้ำแอร์ที่ถูกขังไว้บริเวณถาดน้ำทิ้งไม่ได้รับการระบาย นอกจากจะทำให้น้ำแอร์หยดแล้ว ถอดน้ำทิ้งยังกลายเป็นแหล่งสะสมของความชื้น น้ำขัง ทำให้เกิดตะไคร่น้ำและเชื้อรา ซึ่งเป็นต้นกำเนิดชั้นดีของกลิ่นเหม็นอับสะสมจำนวนมาก

ทำอย่างไรเมื่อแอร์มีกลิ่นอับ?

ทุกคนสามารถแก้ปัญหาแอร์มีกลิ่นอับเบื้องต้นได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้

  1. หาที่มาของกลิ่นว่ามาจากจุดไหนของแอร์ เช่น ในตัวเครื่องมีแมลงเข้าไปติดหรือถาดน้ำทิ้งมีน้ำขังอยู่หรือไม่
  2. ลองนำแผ่นกรองฝุ่นออกมาล้างทำความสะอาด
  3. เปิดหน้าต่างภายในห้องเพื่อเป็นการระบายกลิ่นออกไปข้างนอก ให้อากาศถ่ายเทมากขึ้น
  4. เพื่อความมั่นใจอย่าลืมติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อล้างแอร์และตรวจสอบปัญหา

วิธีป้องกันแอร์มีกลิ่มอับ

เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแอร์มีกลิ่นอับเหม็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ แคเรียร์ขอแนะนำวิธีป้องกันที่คุณเองก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการหมั่นทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของแอร์เมื่อถึงเวลาตามสมควรและตรวจสอบการทำงานของแอร์ ดังนี้

  1. ทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่นทุก 1 เดือน
  2. ทำความสะอาดชุดคอยล์ร้อน (Outdoor Unit) ทุก ๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี
  3. ทำความสะอาดแผงขดท่อคอยล์เย็นทุก ๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี
  4. เช็กและดูแลไม่ให้มีตะไคร่ สิ่งสกปรกตกค้าง และมีน้ำขังในท่อและถาดน้ำทิ้งหรือไม่
  5. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องที่ติดแอร์ เช่น ทำอาหาร

ส่วนบ้านไหนที่เลือกใช้แอร์แคเรียร์ ก็สามารถป้องกันกลิ่นเหม็นอับ การสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อราได้อีกขั้นด้วยระบบ Self Cleaning ในรุ่นต่าง ๆ ของแอร์แคเรียร์ ที่จะทำการเป่าลมลดความชื้นในบริเวณแผงคอยล์เย็นทันทีที่ปิดแอร์ เพื่อลดการสะสมของความชื้น อีกสาเหตุหนึ่งของเชื้อราและกลิ่นเหม็นอับ

หากพบปัญหาในการใช้งานแคเรียร์ ไม่ต้องกังวลเพราะเรามีทีมช่างพร้อมให้บริการโดยสามารถ แจ้งซ่อมได้ผ่านทาง 3 ช่องทางดังนี้

แจ้งซ่อมผ่านคอลเซ็นเตอร์ โดยทางคอลเซ็นเตอร์จะถามถึงข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลของแอร์ หลังจากได้ข้อมูลครบถ้วนแล้ว จะมีข้อความแจ้งผ่านทางโทรศัพท์ เป็นใบแจ้งซ่อม โดยเราสามารถโทรไปเช็กขั้นตอนการดำเนินการได้ เพียงแค่บอกเลขการแจ้งซ่อมเท่านั้น สามารถติดต่อคอลเซ็นเตอร์ได้ที่ 1454 ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 8.30 น. ถึง 17.30 น. 

แจ้งซ่อมผ่านระบบออนไลน์ ก่อนที่เราจะแจ้งซ่อมได้ต้องมีการลงทะเบียนไว้ก่อน แคเรียร์ขอแนะนำให้ลงทะเบียนตั้งแต่ช่วงติดตั้งแอร์แรก ๆ เลยจะดีที่สุด เพราะหากมีข้อมูลคาดเคลื่อน เราสามารถนำใบเสร็จมายืนยันได้ทันที โดยวันที่รับประกันจะนับตั้งแต่วันติดตั้งในใบเสร็จนั่นเอง เมื่อมีการลงทะเบียนแล้วเราก็สามารถแจ้งซ่อมและเช็คสถานะผ่านเว็บไซต์ได้เลย สามารถเข้าไปได้ ที่นี่

แจ้งซ่อมผ่าน LINE@ : @CARRIERCARE จะมีทีมงานที่คอยประสานงานกับฝ่ายคอลเซ็นเตอร์ เพื่อให้ข้อมูลเบื้องต้น รวมถึงนัดซ่อมให้ ซึ่งทุกท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางนี้เช่นกัน เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึง 17.30 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง
อยากหนีฝุ่นอันตรายให้ไกล แอร์แบบไหนช่วยเราได้

อยากหนีฝุ่นอันตรายให้ไกล แอร์แบบไหนช่วยเราได้

         ฤดูหนาวเป็นฤดูที่เรียกว่าชาวภูมิแพ้เจ็บปวดอย่างหนัก ทั้งจาม ทั้งแสบจมูกจนแทบอยากจะมีเครื่องกรองอากาศติดตัวไปทุกที่ เพราะเป็นช่วงที่เรามักจะพบเจอกับปัญหาฝุ่นควันมากกว่าปกติ เป็นเพราะความกดอากาศสูงที่เคลื่อนตัวลงมาปกคลุมทั่วประเทศจากทางเหนือ ทำให้พื้นดินคายความร้อนอย่างรวดเร็วและเย็นลง

อ่านต่อ
Auto Restart พักผ่อนต่อเนื่อง

AUTO RESTART พักผ่อนไม่มีสะดุด แอร์กลับมาทำงานเองอัตโนมัติแม้ไฟดับ

Highlight เคยไหม!? กับการที่ร่างกายอ่อนเพลียแต่ต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะสิ่งรบกวนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านจิตใจหรือสภาพแวดล้อมระหว่างการนอนก็ตาม ส่งผลให้การตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ของเราไม่สดใสเท่าที่ควร

อ่านต่อ

รวมวิธีใช้แอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ประหยัด คุ้มค่าพลังงาน

แคเรียร์บอกต่อใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไร ให้ประหยัดไฟฟ้าค่าไฟแบบสบายกระเป๋า เพราะบ้านคือพื้นที่แห่งการพักผ่อนที่เต็มไปด้วยความสุขของสมาชิกทุกคนภายในบ้าน ซึ่งอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ความสุขและความสะดวกสบายภายในบ้านเพิ่มมากขึ้นก็คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทต่าง ๆ

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier