ทำความรู้จัก Voice Control ระบบสั่งการด้วยเสียงอัจฉริยะภายในบ้าน

“ฮัลโหล เปิดแอร์ในห้องนอน”

นี่ไม่ใช่ประโยคที่พูดกับคุณแม่ น้องชาย หรือแม่บ้าน แต่เป็นประโยคสั่งการ Smart Home Hub เพื่อควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้าน ผ่านระบบสั่งการด้วยเสียงหรือที่เรียกว่า ‘Voice Control’

ทำความรู้จัก Voice Control

ระบบ Voice Control หรือระบบสั่งการด้วยเสียง เป็นหนึ่งในระบบ Speech Recognition ที่ช่วยให้เราสั่งการ หรือควบคุมการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ในบ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home ได้ เรียกได้ว่าแค่เอ่ยปากพูดก็สามารถสั่งอุปกรณ์ต่างๆ ให้ทำงานแทนเราได้แล้ว 

นวัตกรรม Speech Recognition ถูกสร้างโดย Bell Laboratories (ศูนย์พัฒนานวัตกรรมของบริษัท Nokia) ในปี 1952 โดยถูกเรียกว่าระบบ Audrey ซึ่งสามารถเข้าใจคำศัพท์ในภาษาพูดได้อย่างจำกัด แต่ต่อมาก็มีการปรับเปลี่ยนให้ระบบนี้กลายเป็น Software ที่สามารถเข้าใจภาษา สำเนียง และคำสั่งของมนุษย์มากขึ้น 

ในปี 2008 บริษัท Google ได้นำโปรแกรมนี้มาพัฒนาต่อให้เป็นแอปพลิเคชัน Voice Search เพื่อบรรจุใน iPhone เครื่องแรก ก่อนจะถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ รวมถึง Smart Home Hub ในเวลาต่อมา

Voice Control มีประโยชน์อย่างไร?

  • ช่วยให้การสะกดคำและพิมพ์ข้อความง่ายขึ้น
  • ช่วยค้นหาข้อมูลต่างๆ ง่ายขึ้น
  • เพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงเทคโนโลยีสำหรับผู้บกพร่องทางสายตา
  • ช่วยสั่งการและควบคุมเครื่องมือ เครื่องใช้ต่าง ๆ ได้

เปลี่ยนบ้านให้สมาร์ทด้วยระบบ Voice Control

ระบบ Voice Control เป็นระบบที่จำเป็นต้องมีตัวกลางในการแปลงเสียงเป็นสัญญาณ  ดังนั้นการจะใช้ระบบ Voice Control ภายในบ้านได้ ก็ต้องมีตัวกลางที่เรียกว่า Smart Home Hub ช่วยเปลี่ยนเสียงของเราให้กลายเป็นสัญญาณหรือภาษาที่อุปกรณ์ภายในบ้านเข้าใจ

ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เรียกอีกอย่างว่า Smart Device เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบ Internet of Thing ได้ เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ สวิตช์ไฟอัจฉริยะ ประตูบ้านอัจฉริยะ สมาร์ททีวี ไปจนถึงเครื่องปรับอากาศอัจฉริยะ อย่างแอร์แคเรียร์ Color Smart และแคเรียร์ XInverter Plus ที่มีระบบ Control with Technologies รองรับการสั่งการด้วยเสียง Voice Control ผ่าน Smart Home Hub และสมาร์ทโฟน

นอกจากนี้แอร์แคเรียร์ Color Smart และแคเรียร์ XInverter Plus ยังมีแอปพลิเคชัน Carrier In The Air ที่ช่วยให้เราสั่งการเปิด-ปิดแอร์ทางไกลได้ และยังสามารถตรวจสอบความผิดปกติของเครื่อง ช่วยคุณในการคำนวนค่าไฟรวมถึงเช็กค่าไฟแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง
6 วิธีรับมือปัญหากลิ่นเหม็นในบ้าน ง่ายนิดเดียว

6 วิธีรับมือปัญหากลิ่นเหม็นในบ้าน ง่ายนิดเดียว

เรียกได้ว่าเรื่องของกลิ่นภายในบ้านเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่กวนใจของใครหลายคน จนเซ็งไปตาม ๆ กัน เพราะทำยังไงก็ไม่หอมซักที ยิ่งกลับบ้านมาเหนื่อย

อ่านต่อ

ปัญหายอดฮิต “เปิดแอร์แล้วไฟตก” เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร?

ปัจจุบันไม่ว่าจะบ้านไหนก็ต่างมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เต็มบ้านไปหมด เพื่อสร้างความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตของเราในทุก ๆ วัน

อ่านต่อ
อยากหนีฝุ่นอันตรายให้ไกล แอร์แบบไหนช่วยเราได้

อยากหนีฝุ่นอันตรายให้ไกล แอร์แบบไหนช่วยเราได้

         ฤดูหนาวเป็นฤดูที่เรียกว่าชาวภูมิแพ้เจ็บปวดอย่างหนัก ทั้งจาม ทั้งแสบจมูกจนแทบอยากจะมีเครื่องกรองอากาศติดตัวไปทุกที่ เพราะเป็นช่วงที่เรามักจะพบเจอกับปัญหาฝุ่นควันมากกว่าปกติ เป็นเพราะความกดอากาศสูงที่เคลื่อนตัวลงมาปกคลุมทั่วประเทศจากทางเหนือ ทำให้พื้นดินคายความร้อนอย่างรวดเร็วและเย็นลง

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier