น้ำยาแอร์ต้องเติมบ่อยแค่ไหน?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนจะต้องมีความคิดที่ว่าน้ำยาแอร์หมดแล้วแน่ ๆ ถึงเวลาต้องเติมน้ำยาแอร์ ในทุก ๆ ครั้งเมื่อแอร์ในบ้านเกิดอาการไม่เย็นขึ้นมา แต่รู้หรือไม่ ว่าจริง ๆ แล้ว น้ำยาแอร์ที่อยู่ในเครื่องปรับอากาศนั้นเป็นระบบปิด ซึ่งหมายความว่าน้ำยาแอร์จะอยู่ในปริมาณเท่าเดิม ไม่ลดและไม่มีวันหมดแม้เวลาจะผ่านไปนานถึง 5 ปี หรือ 10 ปีก็ตาม ยกเว้นว่าเกิดการรั่วไหลของน้ำยาแอร์ ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ไม่มาก 

รู้อย่างนี้แล้ว ต่อไปหากแอร์ที่บ้านเริ่มไม่ทำความเย็นตามที่ควรจะเป็น อย่าพึ่งรีบตัดสินใจว่าเกิดจากน้ำยาแอร์หมด แต่ให้ลองหาสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้บ่อยกว่า อย่างเช่น แอร์ไม่ได้รับการล้างทำความสะอาดมาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นส่วนของแผ่นกรองฝุ่นและคอยล์เย็น หรือหากโดนช่างบอกว่าให้เติมน้ำยาแอร์ ทั้ง ๆ ที่ไม่พบการรั่วไหลของน้ำยา ก็สามารถทักท้วงหรือสอบถามได้อย่างทันท่วงที เพราะหากเติมน้ำยาแอร์จนมากเกินความจำเป็น ก็จะทำให้แอร์มีอาการ Over Charge ทำให้แอร์ไม่เย็น

อย่างไรก็ตามหากพบการรั่วไหล น้ำยาแอร์จะหมดลงเร็วมากโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน หรือบางครั้งอาจเป็นเดือนขึ้นอยู่กับขนาดของรูที่รั่ว ต้องเรียกช่างผู้เชี่ยวชาญมาดำเนินการซ่อมและดูแลทันที เพราะก่อนจะเติมน้ำยาแอร์ จำเป็นต้องอุดรอยรั่วตามจุดต่าง ๆ ก่อนเป็นอันดับแรก และน้ำยาแอร์แต่ละชนิด ยังมีวิธีการเติมที่ต่างกัน ดังนี้

น้ำยาแอร์ R32

เป็นน้ำยาแอร์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในแอร์รุ่นใหม่ ๆ ซึ่งการเติมน้ำยาแอร์ R32 สามารถเติมส่วนที่น้ำยาขาดเพิ่มเข้าไปได้เลยเนื่องจากเป็นสารเชิงเดี่ยวไม่มีการผสมสารใดใดเพิ่มเติม 

น้ำยาแอร์ R410A

เป็นการผสมกันของสารสองตัวเข้าด้วยกันในปริมาณที่เหมาะสมทำให้การเติมน้ำยาแอร์ชนิดนี้ จำเป็นต้องถ่ายน้ำยาแอร์เดิมออกมาให้หมดทุกครั้งก่อนเติมน้ำยาใหม่ หากเติมน้ำยาแอร์ใหม่โดยไม่ถ่ายน้ำยาแอร์เก่าออก จะทำให้สารสองสาร ไม่มีความสมดุลของปริมาณสัดส่วนของทั้ง 2 สาร

หมายเหตุ : การเติมน้ำยาแอร์ที่ดีที่สุดควรชั่งน้ำหนักของปริมาณของน้ำยา เพื่อให้เป็นไปตามการออกแบบมาตรฐานของเครื่องและควรได้รับการดูแลจากช่างผู้เชี่ยวชาญ

หากพบปัญหาในการใช้งานแคเรียร์ ไม่ต้องกังวลเพราะเรามีทีมช่างพร้อมให้บริการโดยสามารถ แจ้งซ่อมได้ผ่านทาง 3 ช่องทางดังนี้

แจ้งซ่อมผ่านคอลเซ็นเตอร์ โดยทางคอลเซ็นเตอร์จะถามถึงข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลของแอร์ หลังจากได้ข้อมูลครบถ้วนแล้ว จะมีข้อความแจ้งผ่านทางโทรศัพท์ เป็นใบแจ้งซ่อม โดยเราสามารถโทรไปเช็กขั้นตอนการดำเนินการได้ เพียงแค่บอกเลขการแจ้งซ่อมเท่านั้น สามารถติดต่อคอลเซ็นเตอร์ได้ที่ 1454 ทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 8.30 น. ถึง 17.30 น. 

แจ้งซ่อมผ่านระบบออนไลน์ ก่อนที่เราจะแจ้งซ่อมได้ต้องมีการลงทะเบียนไว้ก่อน แคเรียร์ขอแนะนำให้ลงทะเบียนตั้งแต่ช่วงติดตั้งแอร์แรก ๆ เลยจะดีที่สุด เพราะหากมีข้อมูลคาดเคลื่อน เราสามารถนำใบเสร็จมายืนยันได้ทันที โดยวันที่รับประกันจะนับตั้งแต่วันติดตั้งในใบเสร็จนั่นเอง เมื่อมีการลงทะเบียนแล้วเราก็สามารถแจ้งซ่อมและเช็คสถานะผ่านเว็บไซต์ได้เลย สามารถเข้าไปได้ ที่นี่

แจ้งซ่อมผ่าน LINE@ : @CARRIERCARE จะมีทีมงานที่คอยประสานงานกับฝ่ายคอลเซ็นเตอร์ เพื่อให้ข้อมูลเบื้องต้น รวมถึงนัดซ่อมให้ ซึ่งทุกท่านสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางนี้เช่นกัน เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ถึง 17.30 น.

บทความที่เกี่ยวข้อง

เสริมสุขภาพและความมั่งมี ด้วยตำแหน่งแอร์ตามหลักฮวงจุ้ย

ฮ้วงจุ้ย คือการจัดที่อยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมตามความเชื่อของชาวจีนที่ส่งต่อศาสตร์กันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน โดยมีหลักการจัดตั้งแต่ทิศของบ้าน โครงบ้าน ไปจนถึงการวางเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในบ้าน ซึ่งเชื่อกันว่าการจัดบ้านตามหลักฮวงจุ้ยจะช่วยเสริมให้ชีวิตผู้อยู่มีความสุข

อ่านต่อ
แคเรียร์แชร์ทริควิธีปรับแอร์ให้เย็นฉ่ำโดนใจ

เปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำจะต้องปรับยังไงบ้าง แคเรียร์มีคำตอบ!!

เคยสงสัยกันไหมว่าทั้ง ๆ ที่ตั้งอุณภูมิแอร์สูงกว่า 25 องศาแต่ทำไมอุณหภูมิภายในห้องนั้นยังรู้สึกเย็นอยู่ หรือบางครั้งเครื่องปรับอากาศในห้องของเรานั้นก็กลับไม่มีความเย็นออกมาเลย

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier