ทำความรู้จัก Smart Home บ้านมีชีวิต

เรียกได้ว่าเรื่อง ‘บ้าน ๆ’ เป็นเรื่องที่ทั้งสำคัญและน่าปวดหัวไปพร้อมกัน แม้ว่าบ้านจะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจในกับวันที่เหนื่อยแสนเหนื่อย แต่ก็มีอีกหลายเรื่องให้ต้องคอยดูแลและระวังอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไฟ เรื่องความปลอดภัย ไปจนถึงเรื่องการบำรุงรักษา เพื่อแก้ปัญหาบ้าน ๆ แบบนี้ จึงมีการพัฒนานวัตกรรมที่เรียกว่า Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะ นวัตกรรมที่จะปลุกบ้านแสนรักของเราให้มีชีวิต และทำให้การอยู่บ้านง่ายขึ้นไปอีกระดับ

Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะ คือบ้านที่มีการวางระบบโครงข่ายการสื่อสาร (Communication Network) เข้าด้วยกัน เพื่อเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้า การบริการ การตรวจตราดูแล พร้อมทั้งเข้าถึงการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยสามารถควบคุมหรือสั่งการได้ทั้งจากภายในและภายนอกบ้าน 

ซึ่งในปัจจุบัน Smart Home ที่สมบูรณ์แบบนั้นประกอบไปด้วยคุณสมบัติสำคัญ 3 ประการ คือ 1.Home Automation Device คืออุปกรณ์ในการเชื่อมโยงเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเข้าด้วยกัน 2. Smart Home Network คือระบบพื้นฐานของบ้านอัจฉริยะ อาจจะมีได้ทั้งแบบเดินสายหรือไร้สายก็ได้ 3. Intelligent Control System คือระบบการควบคุมอัจฉริยะที่ชาญฉลาด ดั้งนั้น Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะ ก็คือการมี Smart Device ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะคอยเชื่อมโยงกันเข้าเป็นเครือข่าย สามารถสั่งการทางไกลได้เรียกว่า Smart Home Network และต้องมีสมองกลที่เป็นแหล่งรวมทุกสิ่งทุกอย่างของบ้าน สามารถควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้การทำงานสัมพันธ์กันอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นระบบ เรียกว่า intelligent control system ซึ่งทั้งหมดนี้จะเข้ามาช่วยตอบสนองด้านความสะดวกสบาย ช่วยให้บ้านตอบรับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคุณมากยิ่งขึ้น 

บ้านอัจฉริยะ อัจฉริยะแค่ไหน…
Smart Home หรือระบบบ้านอัจฉริยะ จะคอยช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของบ้าน โดยมีเทคโนโลยี Internet of Things หรือ IoT ที่เรียกว่า ‘Home Automation’ คอยเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านไม่ว่าจะระบบไฟฟ้า ระบบรักษาความปลอดภัย ระบบพลังงาน และระบบอื่น ๆ อีกมากมาย ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการสั่งการผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้ง่าย ๆ แม้ว่าตัวเราจะไม่ได้อาศัยอยู่ภายในบ้านก็ตาม เทคโนโลยีสมัยใหม่เหล่านี้ จะมาเป็นตัวช่วยเสริมคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น โดยมีการจำแนกประโยชน์ของ Smart Home ออกมาได้ ดังนี้

1.ความสะดวกสบาย

จากที่กล่าวไปเบื้องต้นว่า Smart Home จุดประสงค์หลักก็เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านจะเชื่อมโยงกันเป็นระบบ และสามารถสั่งงานผ่านทาง Smart Phone หรือ Tablet  ได้ เช่น เปิดปิดประตูอัตโนมัติ ปรับแสงอัตโนมัติ หรือควบคุมเครื่องปรับอากาศอัตโนมัติ เป็นต้น

2.ประหยัดพลังงาน

การติดตั้งอุปกรณ์ Smart Home จะช่วยบริหารจัดการการใช้พลังงานภายในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  ทั้งพลังงานไฟฟ้า น้ำ และพลังงานรูปแบบอื่นๆ ตัวอย่างเช่น เราสามารถตั้งเวลาให้ระบบเปิด/ปิดไฟอัตโนมัติ เป็นต้น โดยที่เราไม่ต้องกลัวว่าจะมีการใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลืองเกิดขึ้น

3.ความปลอดภัย

บ้านในรูปแบบ Smart Home จะมีการวางระบบความปลอดภัย เช่น เป็นระบบเซนเชอร์ ระบบกล้องวงจรปิด ระบบสัญญาณเตือนภัย ที่คอยตรวจสอบความผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในบ้าน และคอยรายงานแสดงภาพแบบ real time ผ่านทางสมาร์ทโฟน หรือคอมพิวเตอร์ได้ เช่น เราสามารถรู้ได้ทันทีว่ามีการเปิดประตูหรือหน้าต่างบานใดทิ้งไว้ รวมไปถึงระบบเซนเซอร์ต่าง ๆ ทั้งการตรวจจับควันก่อนเหตุไฟไหม้ ช่วยป้องกันอันตรายให้ชีวิตและทรัพย์สินของเราได้เป็นอย่างดี 

ตัวอย่าง อุปกรณ์อัจฉริยะยอดนิยม

กล้องวงจรปิด

อุปกรณ์อัจฉะริยะนี้จะเข้ามาช่วยสอดส่อง และรักษาความปลอดภัยให้บ้านคุณ ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาให้สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับกล้องวงจรปิดเพื่อดูภาพได้เลย สำหรับกล้องวรจรปิดใน Smart Home มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมากขึ้น ด้วยฟังก์ชันการตรวจจับความเคลื่อนไหว หากมีใครเดินผ่านกล้อง ระบบก็จะแจ้งเตือนสิ่งผิดปกตินี้ผ่านสมาร์ทโฟนได้แบบ real time ช่วยตรวจสอบความปลอดสร้างความสบายใจได้ในวันที่เราไม่อยู่บ้าน

หลอดไฟ

ระบบไฟแบบ Smart Home โดยพื้นฐานจะให้ความสะดวกและประหยัดเวลา โดยสามารถตั้งเวลาการเปิด – ปิด หรือสั่งงานผ่านแอพลิเคชันเพียงได้ง่าย ๆ และยังมีการพัฒนาให้สามารถปรับความสว่างของแสง หรือเปลี่ยนเฉดสีได้หลากหลายโทน เพื่อเพิ่มบรรยากาศให้กับกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนั้น หลอดไฟชนิดนี้ยังช่วยให้ประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

เครื่องปรับอากาศ

ปัจจุบันเครื่องปรับอากาศแบบ Smart Home มีการพัฒนาความสามารถให้ตอบรับความสะดวกสบายของผู้ใช้งานมากขึ้น อย่างเช่น สามารถสั่งการเปิด-ปิด หรือควบคุมการทำงานได้ผ่านสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว เรียกได้ว่า สะดวกและง่ายต่อการใช้ชีวิตมาก ๆ

อย่างเครื่องปรับอากาศของแคเรียร์ ไม่ว่าจะเป็นรุ่น แคเรียร์ Copper11, XInverter Plus หรือ Color Smart ก็ได้มีการพัฒนาให้มีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Control with Technologies ขึ้นมา เพื่อให้ตอบรับกับทุกไลฟ์สไตล์รูปแบบบ้าน Smart Home ของคุณ เป็นฟีเจอร์ที่คอยอำนวยความสะดวก ให้คุณสามารถควบคุมเปิด-ปิด หรือปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศที่บ้านได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เวลาใดก็สั่งการได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส กลับถึงบ้านมาพร้อมรับความเย็นฉ่ำได้เลยไม่ต้องเสียเวลารอ หรือจะสั่งงานด้วยระบบเสียง (Voice Control) เพียงคุณเชื่อมต่อตัวกลางอย่าง Smart Home device ก็สามารถสั่งการผ่านไมโครโฟนได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาตามหารีโมท และยิ่งไปกว่านั้นยังให้คุณสามารถวางแผนค่าใช้จ่ายได้ เพราะมีระบบที่ช่วยคำนวณค่าไฟให้แบบ Realtime 

บทความที่เกี่ยวข้อง
SELF CLEANING สะอาดกว่าที่เคยด้วยแอร์บ้านทำความสะอาดเองอัตโนมัติ เบาแรง ประหยัดเวลา

SELF CLEANING สะอาดกว่าที่เคยด้วยแอร์บ้านทำความสะอาดเองอัตโนมัติ เบาแรง ประหยัดเวลา

Highlight ปัญหาเรื่องกลิ่นอับจากแอร์เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่เรามักพบได้บ่อย ๆ ใครที่เคยเจอปัญหานี้คงเข้าใจดี บางครั้งอาจจะเป็นกลิ่นอับชื้น บางครั้งก็เป็นกลิ่นเหม็นเปรี้ยว

อ่านต่อ
เรื่องน่ารู้โหมดความเย็น ปรับยังไงให้โดนใจ

เรื่องน่ารู้โหมดความเย็น ปรับยังไงให้โดนใจ 

ว่าด้วยเรื่องโหมดความเย็นในแอร์ เคยสงสัยกันไหมว่าทั้งๆ ที่ตั้งอุณภูมิสูงกว่า 25 องศาแต่ทำไมแอร์ยังหนาวอยู่ หรือบางครั้งเครื่องปรับอากาศตัวดีกลับไม่มีความเย็น

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier