สัญญาณแบบนี้คอยล์แอร์เสียหรือเปล่า ? 

สัญญาณแบบนี้คอยล์แอร์เสียหรือเปล่า ? _carrier

คอยล์ (Coil)  

คือ ชิ้นส่วนที่เชื่อมต่อกับคอมเพรสเซอร์ มีหน้าที่ให้น้ำยาแอร์ไหลผ่านและแลกเปลี่ยนความร้อน ให้เกิดเป็นระบบหมุนวนภายใน ปล่อยความเย็นสู่ห้องของเราและปล่อยความร้อนสู่ภายนอก ซึ่งคอยล์ที่อยู่ในเครื่องปรับอากาศจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ คอยล์ร้อนและคอยล์เย็นซึ่งทำหน้าที่แตกต่างกัน ดังนี้

คอยล์เย็น (Condenser)

มีลักษณะเป็นแผง โดยมีเส้นท่อที่ขดไปมา ตามความยาวของตัวแอร์ มีหน้าที่แลกเปลี่ยนความร้อนกับสารทำความเย็น (น้ำยาแอร์) ให้เกิดการระเหยกลายเป็นไอ และทำความเย็นออกมา

คอยล์ร้อน (Evaporator)

มีลักษณะเป็นแผง โดยมีเส้นท่อที่ขดไปมา ทำหน้าที่ระบายความร้อนออกจากสารทำความเย็นโดยการแลกเปลี่ยนอุณหภูมิของน้ำยาที่ถูกส่งมาจากคอมเพรสเซอร์ เพื่อทำให้สารทำความเย็นที่มีสถานะเป็นไอกลับมาเป็นของเหลวอีกครั้ง

สัญญาณเตือนคอยล์แอร์เสีย

คอยล์เย็นมีปัญหา

  1. น้ำแอร์หยด

เป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อยในหลายบ้าน สาเหตุที่ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำแอร์หยด เกิดจากการละเลยความสะอาดของแอร์ ส่งผลให้ฟิลเตอร์กรองอากาศสกปรก ท่อน้ำทิ้งอุดตัน หรือการรั่วซึมของน้ำยาแอร์ ถาดน้ำทิ้งรั่ว ชำรุด หรือแตกหัก หรืออาจเกิดจากการรั่วซึมของน้ำยาแอร์ไม่เพียงแต่จะทำให้แอร์ไม่เย็นแต่อาจทำให้เกิดปัญหาน้ำแอร์หยดได้ 

  1. มีกลิ่นเหม็นอับ

เกิดได้จากมีความชื้นสะสมอยู่ที่คอยล์เย็นเป็นเวลานาน ทำให้เกิดเชื้อราที่เป็นสาเหตุของกลิ่นอับ นอกจากจะเหม็นรบกวนแล้วยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะฉะนั้นจึงควรดูแลใส่ใจความสะอาด ล้างแอร์ตามระยะเวลาที่กำหนดและถอดฟิลเตอร์ออกมาล้างทุกเดือน และใช้ฟีเจอร์  SELF CLEANING เพื่อทำความสะอาดคอยล์เย็นไล่ความชื้นหลังการใช้งาน ถ้าหากไม่มีแนะนำให้ปรับเป็น Dry Mode และอีกหนึ่งสาเหตุเกิดจากน้ำยาแอร์รั่วทำให้เกิดกลิ่นเหม็นออกมาจากแอร์ได้เช่นกัน

  1. แอร์มีเสียง

แอร์มีเสียงดังรบกวนเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจากการเสื่อมสภาพของคอยล์เย็นเนื่องจากมีการใช้งานเป็นเวลานาน เช่นการเสื่อมสภาพของบานสวิง ตลับลูกปืนพัดลม หรือน็อตมีการคลายตัวทำให้แอร์มีเสียงขณะใช้งาน

  1. มีน้ำแข็งตามอุปกรณ์แอร์

  หากมีน้ำแข็งเกาะอยู่ตามอุปกรณ์ส่วนต่างๆ เช่น ฟิลเตอร์กรองอากาศ คอยล์เย็น ของแอร์แสดงให้เห็นว่ามีการอาจมีการรั่วไหลของน้ำยาแอร์ เพราะระดับน้ำยาแอร์ที่ต่ำเกินไปจะทำให้เกิดน้ำแข็งเกาะที่อุปกรณ์แอร์ได้

คอยล์ร้อนมีปัญหา

  1. มีเสียงดังรบกวน

การเกิดเสียงดังรบกวนอาจเกิดจากการเสื่อมสภาพของคอยล์ร้อนหรืออุปกรณ์ต่างๆ เช่น ลูกยางรองคอมเพรสเซอร์ โครงที่วางคอมเพรสเซอร์ ใบพัดลมคอมเพรสเซอร์แตก หรือการขันน็อตยึดคอมเพรสเซอร์ไม่แน่น

  1. พัดลมคอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน

สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการใช้งานหนักจนเกินไป แผงวงจรขัดข้องหรือเกิดไฟลัดวงจรระหว่างการใช้งาน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ระหว่างการใช้งานพัดลมคอมเพลสเซอร์ไม่ทำงานได้

  1. แอร์ไม่เย็น

ปัญหายอดฮิตที่เป็นสัญญาณเตือนว่าแอร์ของคุณกำลังมีปัญหาซึ่งอาจไม่ได้เกิดจากคอยล์เย็นเพียงอย่างเดียว ซึ่งสามารถเกิดได้จากคอยล์ร้อนเช่นกัน สาเหตุเกิดจากคอมเพรสเซอร์ทำงานผิดปกติ ระบบไฟฟ้ามีปัญหา หรือการรั่วของน้ำยาแอร์ทำให้น้ำยาแอร์มีไม่เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ

  1. ค่าไฟสูงผิดปกติ

เป็นอีกปัญหาที่ทำให้หลายคนกังวลใจไม่น้อย สาเหตุของค่าไฟในแต่ละเดือนเพิ่มมากขึ้นเกิดได้จากทั้งสิ่งแวดล้อมภายในและภายนอก อาจเกิดจากระบบไฟขัดข้อง ไฟรั่ว ทำให้คอมเพรสเซอร์มีความร้อนสูงตลอดเวลาส่งผลให้ให้แอร์ทำงานหนักและใช้พลังงานมากเกินไป หากค่าไฟเพิ่มมากขึ้นอย่าลืมที่จะเช็คคอยล์ร้อนว่ามีปัญหาดังกล่าวหรือไม่

คอยล์ทองแดงดียังไง

คอยล์ทองแดงเป็นหนึ่งในตัวเลือกของวัสดุที่เหมาะสมที่สุดในการทำคอยล์ร้อนและคอยล์เย็นเลยก็ว่าได้ เพราะมีคุณสมบัติที่ทนต่อความร้อนและการกัดกร่อนจากสภาวะอากาศ และทนต่อความดันสูง อีกทั้งคอยล์ทองแดงยังง่ายต่อซ่อมบำรุงเป็นอย่างมาก เพราะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนคอยล์ออกทั้งแผงแต่สามารถเชื่อมรอยรั่วหรือซ่อมเป็นบางจุดได้ 

แคเรียร์จึงมั่นใจในคอยล์ทองแดง และนำมาใช้ในเครื่องปรับอากาศของแคเรียร์ เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาจุกจิกกวนใจ ประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

รวมฟีเจอร์แอร์แคเรียร์เพื่อสุขภาพที่ดี

อยู่ห้องแอร์ทั้งวันก็ไม่หวั่นกับฟีเจอร์ดี ๆ ในแอร์ที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพ ด้วยอากาศที่ร้อนแสนจะร้อน แทบทุกอาคารบ้านเรือน ทุกออฟฟิศ

อ่านต่อ
คำนวณค่าไฟได้อย่างไร จะมาสอนโดยละเอียด?

คำนวณค่าไฟได้อย่างไร จะมาสอนโดยละเอียด?

การคำนวนค่าไฟเป็นอีกเรื่องที่หลายคนสงสัย หากจะกล่าวถึงการคำนวณค่าไฟ ที่เป็นเรื่องไม่ง่ายนักต่อผู้ใช้งาน อย่างแรกที่ต้องทราบก่อนว่าอัตราค่าไฟฟ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นใช้ไฟมากน้อยเพียงใด ยิ่งจำนวนวัตต์มาก ยิ่งหมายความว่าใช้ไฟมากตามจำนวนวัตต์สูตรการคำนวณค่าไฟจึงต้องเริ่มต้นจาก

อ่านต่อ

แคเรียร์แชร์วิธีเปิดแอร์บ้านหน้าหนาวยังไง ให้ประหยัดไฟ

หลังจากที่ผ่านพ้นช่วงหน้าฝนไป ในที่สุดก็ถึงช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยนั่นก็คือ ช่วงฤดูหนาวของประเทศไทยนั่นเอง!! แคเรียร์ขอชวนทุกคนมาเตรียมพร้อมกับการเปิดแอร์ต้อนรับหน้าหนาวไปด้วยกัน ใครที่สงสัยว่าหน้าหนาวเปิดแอร์ได้ไหม ควรเปิดแอร์หรือไม่

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier