ทำแวคคั่มให้แอร์คืออะไร? ข้อมูลควรรู้ก่อนติดแอร์บ้าน

การมีแอร์คู่ใจสักเครื่อง นอกจากจะทำให้การใช้ชีวิตของเราเย็นสบายขึ้นแล้ว ยังทำให้รู้สึกดีได้อีกด้วย เพราะความเย็นของแอร์สามารถทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายในวันที่อากาศร้อนอบอ้าว ยิ่งกับสภาพอากาศของประเทศไทยที่มีความร้อนชื้นเป็นหลัก จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าแอร์กลายเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิตของเราไปโดยปริยาย และเพื่อไม่ให้แอร์ตัวโปรดเกิดปัญหาให้ต้องมาซ่อมแซมภายหลัง เราควรให้ความสำคัญตั้งแต่การติดตั้งแอร์ ไปจนถึงกระบวนการต่างๆที่ส่งผลต่อการทำงานของแอร์ด้วย

การติดตั้งแอร์ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการติดตั้งตัวเครื่องหรือการจัดระบบให้แอร์อยู่ในสถานะพร้อมทำงาน หลายคนอาจเข้าใจว่าการเติมน้ำยาแอร์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แท้จริงแล้วการเติมน้ำยาแอร์นั้นเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะทำได้หลังจากผ่านทุกขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือการตรวจสอบรอยรั่วของระบบ เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำยาแอร์จะไม่รั่วไหลออกไป ต่อด้วยการทำสุญญากาศระบบ (Evacuating The System) หรือเรียกอีกอย่างว่า การทำแวคคั่ม (Vacuum) ด้วยแวคคั้มปั๊ม (Vacuum Pump)

แวคคั่มคืออะไร

การทำแวคคั่มแอร์ คือการใช้ปั๊มดูดเอาอากาศและความชื้นที่เป็นตัวการทำให้ระบบเครื่องทำความเย็นทำงานได้ไม่ดีออกให้หมด เพราะความชื้นนั้นก่อให้เกิดการควบแน่นและกลายเป็นน้ำไปขัดขวางการเดินของน้ำยาแอร์และยังเกิดเป็นกรดไปกัดกร่อนท่อแอร์ได้อีกด้วย กล่าวคือ การทำแวคคั่มแอร์ให้เรียบร้อยตั้งแต่เนิ่น ๆ จะทำให้การทำความเย็นของแอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงระบบภายในต่าง ๆ ก็จะทำงานได้อย่างต่อเนื่อง การทำแวคคั่มแอร์จำเป็นต้องทำงานร่วมกับเกจวัดแอร์ อุปกรณ์ตรวจสอบความดันของสารทำความเย็น ซึ่งจะช่วยทำให้การปรับอากาศแม่นยำมากขึ้น 

ฉะนั้น การทำแวคคั่มแอร์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นต้องทำก่อนการเติมน้ำยาแอร์ เนื่องจากปกติแล้วแอร์จะทำงานเป็นระบบปิด น้ำยาแอร์จะไม่สลายตัวและยังสามารถไหลเวียนอยู่ในแอร์ต่อไปได้หากไม่เกิดการรั่วซึม ซึ่งรอยรั่วจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อระบบไม่ได้เป็นสุญญากาศ การทำแวคคั่มแอร์ นอกจากจะไม่ต้องคอยเสียเงินซ่อมแซมโดยใช่เหตุแล้ว แอร์เครื่องโปรดก็ยังสามารถทำงานได้เต็มที่อีกด้วย

แวคคั่มแอร์_3

การทำแวคคั่มแอร์ในแต่ละครั้งต้องให้แน่ใจว่าจะไม่มีความชื้นหลงเหลืออยู่ภายในระบบเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะอาจทำให้เกิดผลกระทบและความเสียหายกับชิ้นส่วนต่างๆของระบบปรับอากาศได้ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดน้ำแข็งมาปิดกั้นการไหลเวียนของสารทำความเย็น หรือเกิดเป็นกรดที่เรียกว่า ไฮโดรคลอริก (Hydrochloric acid) กรดที่จะกัดทำลายส่วนที่เป็นโลหะของระบบปรับอากาศทั้งหมด ทำให้ระบบเกิดการอุดตันบริเวณตะแกรงกรองของทางเข้าของคอมเพรสเซอร์ได้ 

ดังนั้น การทำแวคคั่มแอร์ให้ครบทุกขั้นตอนอย่างระมัดระวังจะไม่ทำให้เกิดน้ำขึ้นในระบบ และไม่เกิดเป็นกรดไปกีดขวางการทำงานของน้ำยาแอร์ นอกจากนี้ยังทำให้น้ำมันหล่อลื่นทำงานได้ดี ไม่ส่งผลเสียต่อคอมเพรสเซอร์อีกด้วย เท่านี้ก็ไม่ต้องคอยจ้างช่างมาซ่อมบ่อย ๆ แถมแอร์คู่ใจก็ยังปลอดภัยและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทุก ๆ วันของเราก็จะสดชื่น เย็นสบาย และมีความสุขกับคนรอบข้างได้อย่างไม่มีสะดุด

บทความที่เกี่ยวข้อง
CONTROL WITH TECHNOLOGIES ฟีเจอร์สุดล้ำ ใช้งานแอร์แบบไม่ต้องพึ่งรีโมท

CONTROL WITH TECHNOLOGIES ฟีเจอร์สุดล้ำ ใช้งานแอร์แบบไม่ต้องพึ่งรีโมท

Highlight ในยุคปัจจุบันนี้เทคโนโลยีมีความก้าวหน้าขึ้นเป็นอย่างมาก จนสามารถเรียกได้ว่าเราอยู่ในโลกยุคดิจิตอลกันแบบเต็มตัว แคเรียร์เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่

อ่านต่อ

รวม 5 วิธีหนีฝุ่น ช่วยให้ห้องสะอาด หายใจสะดวก

ปัจจุบันมีปัจจัยมากมายที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองและมลพิษในห้องของเรา ทั้งฝุ่นละอองที่อยู่ในอากาศอย่าง PM 2.5 หรือไรฝุ่นที่เกิดจากเศษผ้า เศษผม

อ่านต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

แชร์บทความ Carrier